Nguyên tắc chọn đèn cho ngôi nhà cũng rất quan trọng trong thiết kế nội thất, trang trí nhà cửa và việc bố trí ánh sáng như thế nào cho phù hợp với không gian tổng thể là việc chúng ta cần hết sức lưu tâm. Đầu tiên tôi sẽ giới thiệu cho bạn biết về các dạng ánh sáng trong nhà.

Có 4 loại ánh sáng trong nhà :

  1. Ánh sáng trung tâm tỏa sáng cả ngôi nhà: Mỗi căn phòng sẽ có một đèn lớn và mọi ánh sáng sẽ được tỏa ra từ đây, nó khuếch tán xuyên xuất cả căn phòng và có một dòng chảy anh sáng nhất định vì vậy nó cần được đưa vào vị trí kín đáo , nhẹ nhàng, và bao quát được toàn bộ không gian căn phòng.
  1. Ánh sáng là điểm nhấn của căn phòng:  Đối với dạng này bạn nên chọn để sử dụng đối với các căn phòng nhỏ, tập trung chiếu sáng vào một vật thể nhất định, đó là làm nỗi bật vật thể trong gian phòng đó lên, bạn chỉ cần trang trí thêm xung quanh với màu sắc tao nhã phù hợp với màu của ánh sáng bạn chọn sẽ làm căn phòng trở nên nổi bật và bắt mắt hơn rất nhiều.
  1. Ánh sáng chức năng :Ánh sáng này thường sẽ là các loại như đèn bàn, đèn học, đèn để chơi nó chỉ sử dụng cho các mục đích cụ thể, chúng ta có thể sếp gọn chúng lại khi không sử dụng, hoặc đã sử dụng xong sẽ gọn căn phòng và tiết kiệm diện tích.
  1. Ánh sáng trang trí: Đây là dạng ánh sáng không ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của gia đình bạn nhưng nó chiếm một phần quan trọng trong cuộc sống của gia đình bạn, nó làm gia đình nhỏ của bạn thêm màu sắc tươi vui. Ví dụ : trong nhà ăn bạn có thể bày trí một chùm đèn hay 2 đèn nhỏ gần bàn ăn để cho bàn ăn thêm đẹp và hấp dẫn. Hay những cặp đèn nhỏ nhỏ xinh xin trong phòng ngủ …

Từ các dạng ánh sáng trong nhà như trên mà chúng ta cần tùy vào khu vực trong nhà để bày trí ánh sáng tức các đèn trang trí cho phù hợp. Sau đây là các nguyên tắc chọn đèn trong từng phòng khác nhau:

Thường thì một ngôi nhà sẽ có 5 loại phòng chính, tùy theo gia chủ mà nhà có đầy đủ các phòng hay không, nhưng chúng tôi cũng giới thiệu cho bạn cách chọn đèn trang trí cho 5 loại phòng luôn :

– Phòng khách là phòng đầu tiên mà chúng ta quan tâm đến, thường thì phòng này chiếm diện tích lớn và phô bày toàn bộ vẻ đẹp của ngôi nhà bạn. Để tạo một không gian sang trọng cho phòng khách người ta thường sử dụng đèn chùm lớn, hoặc nhỏ tùy theo không gian của phòng, đối với trần dưới 3m thì sử dụng đèn chùm một tầng hoặc sử dụng đèn tròn âm tường hoặc ngọn đèn treo có công tắt giật gần bàn khách. Và dựa vào màu sơn của tường để chọn ánh sáng của đèn , bởi nếu ánh sáng của đèn phù hợp với màu tường sẽ làm cho không gian trở nên rộng và sáng hơn rất nhiều, còn với nhà có treo tranh lớn, nên để thêm bóng đèn nhỏ ở gần tranh, nếu 2 bức thì chọn đèn đối xứng nhau để nỗi bật bức tranh lên.

den-led-day-trang-tri-phong-khach-3

– Thứ 2 là phòng làm việc đối với phòng này cần cường độ ánh sáng ổn định và nên là ánh sáng trắng của đèn huỳnh quang vì sẽ giúp cho mắt nhìn rõ hơn. Tất cả các đèn được chọn trong phòng cần phải có chao và nên là đèn bàn bóng tròn ở bàn làm việc, và ánh sáng không chiếu trực tiếp vào màn hình máy tính , tốt nhất chỗ làm việc và dùng đọc sách thì đèn nên treo cao khoảng 40-70cm là vừa cho tầm mắt.

noi-that-cu-ha-noi19

– Thứ 3 là phòng ngủ , phòng ngủ cần tạo không gian ấm cúng và lãng mạn và không cần bày trí quá nhiều vật dụng trong phòng ngủ, vì như vậy tạo ra một sự ngợt cho người ngủ, và bạn nên tập trung ánh sáng đến những điểm như tủ đầu giường, bàn trang điểm, hay tivi, chỉ cần tập trung những ánh sáng ở vị trí này là đủ, ngoài ra đối với kệ ti vi bạn nên đặt đèn ở phía sau, hoặc gần tới ti vi vì như vậy sẽ giúp cho ánh sáng không hắt trực tiếp vào ti vi làm ảnh hưởng đến thị giác của bạn, và phòng ngủ cũng cần đến rèm vải dày để khuếch tán ánh sáng ra xung quanh, và vào ban ngày việc có rèm lại càng tốt hơn và thư giãn hơn.

Cach-bo-tri-phong-ngu-theo-phong-thuy-1

– Thứ 4 là nhà bếp , chúng ta nên chọn ánh sáng thiên nhiên cho gian bếp để có cảm giác thật về màu sắc của thực phẩm đèn nên được bố trí ở một số không gian chính như bàn ăn, tủ lạnh, tủ bếp….và lưu ý khu vực bàn ăn nên để đèn thả có công tắc giật và ánh sáng vừa phải để tập trung vào món ăn chính.

ca. 2005, New York, New York, USA --- Large Contemporary Kitchen with Wood and Steel Cabinets --- Image by © Adrian Wilson/Beateworks/Corbis

 Thứ 5 là phòng phụ có thể là phòng thờ, hay phòng vui chơi giải trí đối với phòng này tùy vào mục đích sử dụng mà chúng ta chọn màu sắc của ánh sáng, ví dụ là phòng thờ thì ánh sáng nhẹ không quá nhiều đèn, còn đối với phòng giải trí thì cần ánh sáng nhiều và thật sáng để chúng ta có không gian và ánh sáng đủ để vui chơi…

Vậy qua đây hi vọng các bạn hiểu được sự quan trọng của việc chọn ánh sáng, đèn trang trí cho ngôi nhà, để có một ngôi nhà thật xinh xắn và sang trọng nhé.